Tuesday, November 29, 2016

Tắc ruột, suýt tử vong vì ăn quả hồng ngâm

Tắc ruột, suýt tử vong vì ăn quả hồng ngâm - 1

Khối u sau khi được lấy ra.

những bác sĩ cảnh báo, trong trường hợp này, giả dụ ko được xử trí kịp thời, tắc ruột do ứ đọng bã thức ăn với thể gây biến chứng hoại tử ruột, thủng ruột, viêm màng bụng, nhiễm trùng, nhiễm độc toàn thân… dẫn tới tử vong.

Ths.BS Vũ Hồng Anh – Trưởng khoa điều tra chức năng - nội soi, Bệnh viện E cho biết, bệnh nhân H.T.S (45 tuổi, Phù Ninh, Phú Thọ) nhập viện trong tình trạng đau bụng, sờ thấy khối cứng trong ổ bụng.

những thầy thuốc đã nội soi bao tử và bất ngờ phát hiện 4 khối bã thức ăn to như quả trứng trong dạ dày bệnh nhân, trong Đó, 3 khối bã thức ăn sở hữu đường kính 4 – 6cm và một khối to thất thường sở hữu tuyến đường kính trên 7cm.

Tắc ruột, suýt tử vong vì ăn quả hồng ngâm - 2

bác sĩ phát hiện khối u do bệnh nhân bị đọng bã thức ăn

Trong sắp 2 giờ, những bác sĩ đã can thiệp nội soi cắt nhỏ và gắp bỏ ra hoàn toàn 3 khối bã thức ăn. Đối sở hữu khối bã thức ăn lớn con đường kính trên 7cm còn lại trong dạ dày bệnh nhân, các bác sĩ quyết định sẽ phải thêm 1 lần can thiệp khác, để hạn chế tác động đến sức khỏe người bệnh. Số khối bã thức ăn được lấy ra lần này có phổ biến mảnh xơ trong khoảng quả hồng ngâm mà bệnh nhân đã ăn trước Đó.

Bệnh nhân S cho biết, bí quyết đây vài ngày, mang ăn 3 trái hồng giòn ngâm mẫu lớn vào khi đói. Sau khi ăn, bà bị đau bụng, nôn, sờ thấy khối cứng trong ổ bụng, ăn uống kém.

Gia đình đưa khám tại một cơ sở vật chất y tế tại địa phương và được chẩn đoán là nghi mang khối u trong bụng. Bà được chuyển lên Bệnh viện K điều trị. tức thì, bệnh nhân này đã tới Bệnh viện E và được các bác sĩ khám, chẩn đoán là tắc ruột do 4 khối bã thức ăn, chỉ định can thiệp nội soi. đến giờ, sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định và sẽ được ra viện trong vài ngày đến.

Tắc ruột, suýt tử vong vì ăn quả hồng ngâm - 3

Hiện bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

Theo BS Hồng Anh, tắc ruột do khối bã thức ăn thường gặp ở người cao tuổi và trẻ nhỏ nhưng cá biệt, mới đây lại khởi đầu thấy xuất hiện ở người lớn (độ tuổi thanh niên) làm số bệnh nhân vào viện điều trị sở hữu xu hướng tăng. Trước đây, Bệnh viện E đã từng xử trí cho bệnh nhân nữ (23 tuổi, sinh viên 1 trường đại học tại Hà Nội) bị tắc ruột do một khối bã thức ăn kết dính lại sau khi ăn quá nhiều măng khô. 1 trường hợp khác là cụ bà 86 tuổi bị dư đọng bã thức ăn trong bao tử do ăn phải miếng giết không nhai kỹ, không tiêu hóa được, tích dần và vón thành khối cục lớn…

những bác sĩ Bệnh viện E cho hay, khối bã thức ăn thường hình thành khi thực phẩm với phổ thông chất tanin như hồng ngâm, xoài xanh, ổi… và thức ăn sở hữu rộng rãi chất bã xơ như măng...

đặc thù lưu ý, về thời khắc ăn, nếu như ăn lúc đói, bao tử còn trống rỗng, nồng độ HCl cao, hoa quả sở hữu phổ quát chất xơ, mang phổ quát nhựa dễ bị kết tủa làm cho kết dính các sợi xơ thực vật, tạo thành khối bã rắn chắc. cùng thêm thói quen ăn quá nhanh, nhai ko kỹ là một trong những nguồn cội sở hữu tính nguy cơ gây tắc ruột do bã thức ăn.

Để đề phòng nguy cơ tạo khối bã thức ăn trục đường tiêu hóa, cần lưu ý cách ăn uống cho người cao tuổi: thức ăn phải nấu chín, ninh nhừ... ,uống đủ nước, ít nhất là hai lít nước/ngày; tập thể dục đều đặn (giúp ruột được kích thích, tiện dụng co bóp và lưu thông tốt); nấu chín thức ăn, nhai kỹ lúc ăn….

No comments:

Post a Comment